Chia sẻ kinh nghiệm

Chia sẻ kinh nghiệm

Mặt hàng cho Mẹ và Bé luôn là nhóm mặt hàng hot nhất trong các mặt hàng, đối tượng khách hàng tương đối rộng, từng giai đoạn của trẻ đều cần những sản phẩm phù hợp để được chăm sóc tốt nhất. Chính vì vậy mà thị trường Mẹ và Bé luôn luôn sôi động với rất nhiều sản phẩm phong phú, cùng với đó là rất nhiều cửa hàng mở ra làm cho thị trường ngày càng cạnh tranh hơn. Để bắt tay vào kinh doanh mặt hàng cho Mẹ và Bé, bạn cần phải lên kế hoạch rõ ràng và cần tìm hiểu, cân nhắc kỹ lưỡng để có thể tồn tại trong thị trường hiện nay. 

Trước khi bắt tay vào kinh doanh bạn nên dự trù đưa ra các chi phí phục vụ cho hoạt động của cửa hàng: từ đầu tư về mặt bằng, quầy kệ bán hàng đến số vốn cần cho việc nhập hàng. Từ đó bạn có thể xác định được số vốn ban đầu cần có, cả vốn cố định và vốn lưu động.

1. Vốn ???

Bạn hoàn toàn có thể bắt đầu ngay với công việc kinh doanh của mình mà không quá lo lắng về tài chính. Về lĩnh vực hàng Mẹ và Bé nguồn vốn cần lấy hàng cũng nhiều tuy nhiên quay vòng vốn nhanh nên bạn không cần quá lo lắng. Tiền vốn đầu tư nhiều hay ít phụ thuộc vào quy mô bạn muốn kinh doanh, bạn cũng cần tính toán đến các vấn đề sau đây:

- Chi phí thuê mặt bằng: Vấn đề này cũng khá tốn kém, nếu bạn có sẵn cửa hàng phù hợp là một lợi thế rất lớn, hàng tháng không phải lo lắng trả chi phí thuê cửa hàng.

- Quầy kệ trưng bày: Đối với hàng hóa cho Mẹ và Bé cần trưng bày đẹp, cũng cần quầy kệ, tủ kính đẹp mắt.

- Quy mô kinh doanh: Nếu nhiều vốn bạn có thể mở quy mô lớn hoặc xây dựng mô hình bán buôn, bán lẻ… Còn với số tiền vừa phải bạn cũng hoàn toàn có thể kinh doanh với mô hình phù hợp với lượng vốn mình có hoặc có thể kinh doanh Online, bạn nhập số lượng hàng mỗi loại một ít và những sản phẩm chủ đạo trước, rồi giới thiệu cho khách, mở rộng dần sau.

2. Mặt bằng kinh doanh

Bước này là bước khởi điểm quan trọng, nó ảnh hưởng tới mọi quyết định của bạn: từ việc bày trí cửa hàng như thế nào, đối tượng khách hàng hướng tới, thành phần dân cư với mức sống của vùng, tạo sự khác biệt và có lợi thế hơn so với đối thủ cạnh tranh trong khu vực và các vùng lân cận.

Địa điểm kinh doanh cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng tới phần trăm doanh số của bạn. Về vấn đề chọn địa điểm cần lưu ý đến những vấn đề sau:

- Cần chọn nơi có mật độ dân cư đông đúc, cách xa các siêu thị và trung tâm mua sắm, đặc biệt gần các trường Mầm non càng tốt vì tâm lý các bà mẹ thích đi mua sắm ở gần nhà. Hơn nữa, xa siêu thị bạn sẽ dễ cạnh tranh hơn vì giá rẻ hơn siêu thị, địa điểm gần.

- Lưu tâm đến mức sống của người dân khu vực đó để lựa chọn phân khúc giá sản phẩm cho phù hợp.

- Nếu bạn không bán những sản phẩm chiếm diện tích như cũi, xe đẩy cho bé… thì chỉ cần diện tích khoảng 30-40 mét vuông là hợp lý. Bạn có thể thuê mặt bằng trong ngõ để giảm chi phí trên mỗi sản phẩm, tạo lợi thế giá rẻ để cạnh tranh.

- Tạo ra một không gian với sự bày biện các mặt hàng hợp lý, dễ tìm, không khí mát mẻ kèm theo những bản nhạc nhẹ nhàng sẽ là một điểm cộng lớn cho bạn.

3. Chủng loại hàng hóa

Hãy đặt mình là khách hàng, tâm lý của bất cứ ông bố, bà mẹ nào khi đi mua sắm đồ sơ sinh cho bé đó là muốn mua được đầy đủ các mặt hàng tại một cửa hàng. Vì vậy, cửa hàng bạn phải đáp ứng được chủng loại hàng hóa đa dạng, nhiều mặt hàng khác nhau, đầy đủ tất cả các mặt hàng cần thiết để khách đến mua hàng có thể mua trọn gói đồ sơ sinh chứ không phải đi nhiều nơi để sắm đủ các vật dụng cần thiết cho bé. Mỗi mặt hàng bạn cần phải có nhiều thương hiệu khác nhau để khách được chọn thoải mái.

Đồ sơ sinh cho bé có rất nhiều thứ nhỏ và mỗi loại lại phong phú về kiểu dáng, thương hiệu, giá thành. Nếu bạn mới mở cửa hàng mà tiền vốn và kinh nghiệm chưa có nhiều thì cần phải nhập những mặt hàng cần thiết nhất như sữa, bỉm, đồ ăn dặm, bình sữa, sữa tắm,…

4. Tìm nhà cung cấp

Sau khi đã có được danh sách những đồ dùng bé cần thì bạn cần phải tìm được nguồn hàng từ đâu. Việc bạn nhập được đồ sơ sinh giá rẻ tại Hà Nội với giá gốc sẽ giúp cho bạn tạo được lợi thế cạnh tranh giá rẻ so với đối thủ. Chính vì vậy bạn cần phải thu thập thông tin từ các đầu mối khác nhau, so sánh kỹ lưỡng về giá, chất liệu sản phẩm…để có được mức giá rẻ nhất.

Với những người đã có kinh nghiệm trong việc bán hàng sản phẩm cho Mẹ và Bé khi bắt tay vào kinh doanh sẽ dễ dàng hơn so với những người khởi nghiệp từ con số không. Việc tìm nhà cung cấp rất quan trọng, bạn cần tìm cho mình một nhà cung cấp tiềm năng có uy tín, mặt hàng đa dạng và sẵn sàng hỗ trợ tư vấn tất cả các sản phẩm mà bạn không biết, hướng dẫn bạn cách bán hàng và sẵn sàng bán cho bạn số lượng mặt hàng theo nhu cầu của bạn mà không bắt buộc bạn phải lấy quá nhiều.

Điều quan trọng bạn cần phải làm được đó là duy trì được nguồn hàng ổn định, sản phẩm chất lượng và bán cho khách hàng với giá chấp nhận và hợp lý. Do vậy, yếu tố nhà cung cấp rất quan trọng và bạn cần cân nhắc kỹ để tìm được đối tác hợp tác lâu dài.

5. Tham khảo cách sắp xếp, trưng bày hàng hóa

Bạn có thể tham khảo, tìm hiểu quầy kệ trưng bày riêng cho các sản phẩm ở các đại lý sữa bỉm khác và tự thiết kế mẫu phù hợp với cửa hàng mình.

Bài trí cửa hiệu tạo sự thoải mái cho khách hàng, không gian rộng, các kệ hàng và mẫu mã dễ nhìn thấy, màu sắc trong cửa hàng trang nhã, âm nhạc nhẹ nhàng.

Sản phẩm trưng bày với tiêu chí khách hàng dễ nhìn, dễ thấy, dễ xem, dễ lấy, ngang tầm mắt, hộp sữa luôn sạch sẽ, mặt logo, tên sữa quay ra phía ngoài, thẳng hàng đẹp mắt.

6. Xây dựng thương hiệu

Hãy làm cho hình ảnh thương hiệu cửa hàng nổi bật nhất khu vực đó bằng cách tạo ra một biển hiệu đẹp bao gồm hình ảnh về đồ dùng, tên cửa hàng, số điện thoại, địa chỉ…để mọi người có thể dễ dàng nhận ra. Bạn có thể sử dụng các đèn led trang trí để tạo sự nổi bật nhưng chú ý về màu sắc riêng của lĩnh vực đồ sơ sinh.

Hãy tạo một slogan riêng cho thương hiệu của mình để khi nghĩ tới đồ sơ sinh giá rẻ là lập tức họ sẽ nhớ tới bạn.

Hãy đào tạo cho nhân viên về thái độ bán hàng, kinh nghiệm tư vấn cho khách, am hiểu về sản phẩm. Tuyệt đối không được tư vấn theo kiểu mua tràn lan những đồ không cần thiết, nhiệt tình đối với khách hàng để tạo tâm lý tốt thì khả năng họ mua hàng thêm hoặc giới thiệu cho bạn bè sẽ rất cao.

Hãy đưa ra các chương trình khuyến mại thường xuyên để khách hàng có cơ hội mua được hàng với giá rẻ - một trong những phương châm đã đưa ra

7. Chăm sóc khách hàng

Hãy luôn tươi cười và biết nói lời cảm ơn khách hàng. Trong thời cạnh tranh khốc liệt như hiện nay thì nếu làm tốt khâu này sẽ tạo nên lợi thế cạnh tranh cho cửa hàng của bạn. Khách hàng thường có sự so sánh chất lượng, giá cả ở shop của bạn với những nơi khác. Hãy cung cấp thông tin về sản phẩm và tư vấn về dinh dưỡng cho khách hàng để tạo lợi thế khác biệt cho cửa hàng của bạn.

Hãy thu thập thông tin của khách hàng để mỗi khi có chương trình khuyến mãi hoặc hàng mới về thì thông báo tới khách hàng. Hoặc đến khi mẹ sinh thì bạn có thể gọi điện thoại hỏi thăm hoặc tặng họ một món quà nhỏ. Món quà không có ý nghĩa lớn về mặt vật chất nhưng chắc chắn khách sẽ không bao giờ quên được thương hiệu của bạn bởi đó là tình cảm chân thành và sự quan tâm tới khách hàng.

8. Quản lý bán hàng hiệu quả

Để quản lý tốt khâu Nhập hàng, Bán hàng, Thu – Chi, Lãi – Lỗ của cửa hàng, đặc biệt là thông tin khách hàng. Bạn có thể dùng một vài phần mềm bán hàng miễn phí tải về trên mạng.

Nhưng khi số lượng hàng hóa trở nên nhiều hơn, số lượng giao dịch với khách hàng cũng tăng theo thời gian,… bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức với những tồn kho, công nợ, doanh thu, lãi lỗ. Và để chuyên nghiệp, lâu dài, chính xác đồng thời quản lý tốt thông tin khách hàng, bạn nên sử dụng một gói phần mềm bán hàng để không phải đau đầu, đỡ nhầm lẫn.

9. Đẩy mạnh Quảng cáo, Marketing, thúc đẩy bán hàng

Để thúc đẩy doanh số bán hàng và phát triển thương hiệu cho cửa hàng, bạn cũng nên đặc biệt chú ý và đầu tư cho khâu quảng cáo, Marketing. Ngày nay, bán hàng online mang lại hiệu quả rất lớn và tạo được lợi thế cạnh tranh cho cửa hàng bạn. Nếu bạn có vốn lớn, có thể kết hợp mở showroom và bán hàng online, còn nếu nguồn vốn của bạn không đủ mở showroom, bạn có thể kinh doanh online trước và phát triển dần. Kinh doanh online bạn cần xây dựng Website, Fanpage của shop để tiếp cận và tăng thêm nhiều khách hàng hơn nữa cho shop.

Trên đây là 9 bước cơ bản cần thiết trong kế hoạch mở một cửa hàng bán hàng cho Mẹ và Bé mà chính tôi đã và đang triển khai rất thành công. Nếu các bạn quan tâm và cần tư vấn về bất kỳ vấn đề gì về lĩnh vực kinh doanh mặt hàng này, bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được chia sẻ, tư vấn và trợ giúp. Chúng tôi luôn hoan nghênh mọi sự góp ý cũng như những thắc mắc của bạn, chia sẻ và hỗ trợ bạn, mong muốn được hợp tác lâu dài với bạn từ những bước đi đầu tiên.

Các chi tiết về Vốn - Mặt bằng kinh doanh - Hàng hóa. 

Chi tiết về Xây dựng thương hiệu, Chăm sóc khách hàng, Quản lý bán hàng, Marketing hiệu quả.

Ví dụ về Setup cửa hàng.

Chính sách Đại lý cần quan tâm tại đây.